Hotline: 0908961396 | Kỹ thuật: 0913 5454 82 | CSKH: 028 3601 8286 

Các doanh nghiệp PP, PE tại Châu Á dự báo thị trường sau kì nghỉ lễ

07/02/2017
Các doanh nghiệp PP, PE tại Châu Á dự báo thị trường sau kì nghỉ lễ
Các doanh nghiệp polyolefin tại Trung Quốc và Đông Nam Á bắt đầu dự báo thị trường sau kì nghỉ lễ, trong khi đó, hoạt động thị trường gần như chững lại trước thềm kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp lạc quan về triển vọng thị trường trong trung hạn và dự báo giá sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các nhà máy thượng nguồn đóng cửa và chi phí tăng.
Một đại lí ở Việt Nam nhận xét:”Chúng tôi chưa công bố giá chào hàng tháng Hai nhưng có kế hoạch tăng giá vì chi phí nguyên liệu thô đi lên. Giá có thể tăng sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán do các nhà máy đóng cửa để bảo dưỡng và giá năng lượng và giá trên thị trường thượng nguồn tăng; tuy nhiên, nhu cầu yếu kết hợp với lượng hàng tồn kho ở mức cao có thể hạn chế mức giá tăng trong tháng tới”.
 
Mặt khác, một số doanh nghiệp sẽ trở lại làm việc vào cuối tháng Hai và những người mua còn nhiều hàng tồn kho sẽ đợi để quan sát thị trường sau kì nghỉ lễ.
 
Một nhà sản xuất tại Trung Quốc cho biết thông thường, giá giảm trong tháng Hai và bật tăng trở lại trong tháng Ba. Người mua này cho biết thêm:”Hơn nữa, khó có thể dự đoán triển vọng thị trường do xu hướng năm không theo năm ngoái và sẽ phụ thuộc vào hoạt động thị trường sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Hơn nữa, chúng tôi được biết nhiều hàng HDPE nguồn gốc Mỹ sắp về thị trường Trung Quốc trong tháng này”.
 
Một số doanh nghiệp cũng cho rằng hàng nhập khẩu sắp về có thể sẽ làm nguồn cung trên thị trường bởi khó khăn và tạo áp lực lên giá. Một người bán cho biết:”Thị trường sẽ có thêm hàng Mỹ, Brazil và Ấn Độ về vào cuối tháng Mười Hai, diễn biến này có thể tạo áp lực giảm giá lên HDPE và LDPE film”. Những nhận định này trong thời gian gần đây được củng cố bởi thống kê số liệu nhập khẩu mới nhất trong tháng Mười Hai của Thống Kê Nhập Khẩu Trung Quốc ChemOrbis ghi nhận nhập khẩu tăng mạnh trong tháng này.
 
Một nhà phân phối khẳng định họ vẫn chuộng nhập nguyên liệu trong nước hơn hàng nhập khẩu. Người bán này cho biết:”Hàng Mỹ được cho là sẽ cập cảng vào tháng Ba, tuy nhiên, chúng tôi biết rằng hoạt động giao hàng có thể bị hoãn đối với thị trường Trung Quốc. Sau Tết Nguyên Đán, thị trường Trung Quốc sẽ có nhiều hàng nguyên liệu Mỹ cập cảng, trong khi đó, hàng Trung Đông được dự báo sẽ ít hơn. Chúng tôi cho rằng giá sẽ bật tăng trở lại sau Tết Nguyên Đán”.
 
Một nhà phân phối tại Indonesia lưu ý rằng:”Bất chấp sự cố đóng cửa sản xuất tại Trung Đông, hạn ngạch hàng từ khu vực này không bị ảnh hưởng”. 
My Hang
caosu.net.vn